"กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (DIPROM)" หรือ ดีพร้อม
ดันโกโก้ไทยสู่ 'โกโก้ฮับ' หนุนสระแก้วสู่โกโก้ฮับภาคตะวันออก
ณ วิสาหกิจชุมชนคุ้มเพชรโกโก้ ตำบลคลองหินปูน อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว
โดยคณะเทคโนโลยีการเกษตรร่วมเป็นวิทยากรฝึกอบรม
ในกิจกรรมยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการเกษตรอุตสาหกรรมโกโก้จังหวัดสระแก้ว
ด้วยพลังแนวคิดใหม่ให้ดีพร้อม "Cocoa Go To The Future"
“กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (DIPROM)” หรือ ดีพร้อม ดันโกโก้ไทยสู่ ‘โกโก้ฮับ’ หนุนสระแก้วสู่โกโก้ฮับภาคตะวันออก ณ วิสาหกิจชุมชนคุ้มเพชรโกโก้ ตำบลคลองหินปูน อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว
โดยคณะเทคโนโลยีการเกษตรร่วมเป็นวิทยากรฝึกอบรมในกิจกรรมยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการเกษตรอุตสาหกรรมโกโก้จังหวัดสระแก้วด้วยพลังแนวคิดใหม่ให้ดีพร้อม “Cocoa Go To The Future”
.
เมื่อวันที่ 27 – 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 ดร.สิริเชษฐ์ รัตนะชิตธวัช ผู้รักษาการแทนคณบดีคณะเทคโนโลยีการเกษตร และนายขวัญน้อง ภักติวานิช ร่วมเป็นวิทยากรฝึกอบรมในกิจกรรมยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการเกษตรอุตสาหกรรมโกโก้จังหวัดสระแก้วด้วยพลังแนวคิดใหม่ให้ดีพร้อม “Cocoa Go To The Future” ‘ดีพร้อม’ โดยบรรยายให้ความรู้ในเรื่อง เทคโนโลยีการผลิตและการแปรรูปจากผลโกโก้
แบ่งกลุ่มฝึกปฏิบัติการ “การพัฒนาเทคนิคการหมักโกโก้” หัวข้อดังนี้ เทคนิคการคัดเลือกผลผลิต ผลโกโก้ กะเทาะผลโกโก้ร่วมกัน เตรียมลังไม้เพื่อหมักโกโก้ เตรียมอุปกรณ์ในการหมักโกโก้ วิธีการหมักโกโก้ การทดสอบคุณภาพ ทดสอบคุณสมบัติ/สีกลิ่น ให้ได้คุณภาพ มาตรฐานตามที่ตลาดต้องการ และในวันที่ 28 ก.พ. 2567 กิจกรรมแบ่งกลุ่มฝึกปฏิบัติการ “การแปรรูปโกโก้”
หัวข้อดังนี้
เทคนิคการแปรรูปโกโก้เป็นผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต
– วิธีการทำช็อกโกแลต ตั้งแต่เมล็ดถึงช็อกโกแลต
– การชงเครื่องดื่มช็อกโกแลต (Chocolate tasting session)
– การฝึกซิมช็อกโกแลโดยการชิมผสไม้ของจริงเพื่อเทียบรสและกลิ่น
– และแนวทางการ DIY จาก waste มาทำเป็น เครื่องประดับแฟชั่น
บรรยายหัวข้อ
การเพิ่มกลยุทธ์การตลาดด้วยเทคนิคการเล่าเรื่อง (Storyteling)
ซึ่งนายภาสกร ชัยรัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ ดีพร้อม เปิดเผยว่า ดีพร้อมจะดำเนินการมุ่งผลักดันให้อุตสาหกรรมโกโก้ของประเทศเติบโตสู่การเป็นโกโก้ฮับ (THAI COCOA HUB)
และและพืชเศรษฐกิจหลักของไทยทำให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้
ทั้งนี้ เนื่องจากโกโก้เป็นสินค้าที่มีความต้องการของตลาดโลกสูง มีการจําหน่ายและส่งออกไปยังหลายประเทศในทวีปยุโรป ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ รวมถึงแนวโน้มความต้องการและราคาในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้นกว่า 5,800 ดอลล่าสหรัฐ หรือประมาณ 210,000 บาท ต่อตัน
อีกทั้งโกโก้ยังเป็นพืชแห่งอนาคต (Future Crop) สามารถนำทุกส่วนของโกโก้มาแปรรูปและสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย เช่น กลุ่มอาหารที่ให้ประโยชน์สูงต่อร่างกาย (Super Food)
โกโก้ผง เนยโกโก้ ช็อกโกแลต เครื่องสําอาง นํ้าหอม จึงส่งผลให้พื้นที่เพาะปลูกโกโก้ในประเทศเพิ่มขึ้น ซึ่งประเทศไทยมีความได้เปรียบด้านภูมิประเทศสามารถปลูกโกโก้ได้ครอบคลุมทุกภูมิภาค