🎯ปฏิบัติการเรียนรู้หญ้าเนเปียร์หมัก
🌱🌿🌳คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว มีการจัดการเรียนการสอนให้กับนิสิตในหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน แขนงวิชาสมาร์ทฟาร์มมิ่งและโซ่อุปทานอัจฉริยะ ได้มีการจัดการเรียนวิชาทักษะเกษตรพื้นฐาน มีการเรียนรู้ปฏิบัติการทำหญ้าหมักจากหญ้าเนเปียร์ 🚜👨🏼‍🌾👩🏻‍🌾
👉โดยมี ผศ.ดร. สุปรีณา ศรีใสคำ ให้ความรู้การทำหญ้าหมักเป็นอาหารสัตว์ นิสิตได้ฝึกปฏิบัติการตัดหญ้าเนเปียร์ที่อายุประมาณ 60 วัน ☀️🌤️ ผึ่งลดความชื้นให้เหลือประมาณ 65-75 % หั่นเป็นชิ้นๆ ขนาด 1 เซนติเมตร โดยใช้เครื่องสับ จากนั้นบรรจุลงในภาชนะถังพลาสติคที่มีฝาปิดล็อค อัดให้แน่น เก็บในที่ร่มประมาณ 21 วัน จะได้หญ้าหมักที่ผ่านกระบวนการหมักที่สมบูรณ์ มีกลิ่นหอมเปรี้ยวอ่อนๆ สีเหลืองอมเขียว เนื้อไม่เละหรือเป็นเมือก สามารถเปิดและนำมาใช้เลี้ยงสัตว์ได้ 🐃🐄🐂🤩
Credit: ดร. ประทีป อูปแก้ว