ของนิสิตกลุ่มวิชาสัตวศาสตร์สาขาเกษตรศาสตร์
กลุ่มวิชานวัตกรรมการผลิตสัตว์
ในวันศุกร์ที่ 6 ต.ค. พ.ศ.2566

กิจกรรมศึกษาดูงานคูโบต้าฟาร์ม (Kubota Farm) ของนิสิตกลุ่มวิชาสัตวศาสตร์ สาขาเกษตรศาสตร์ กลุ่มวิชานวัตกรรมการผลิตสัตว์ และกลุ่มวิชานวัตกรรมการผลิตพืช สาขานวัตกรรมเกษตร คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว ในวันศุกร์ที่ 6 ต.ค. พ.ศ.2566
📍 โดยมีทีมวิทยากรของคูโบต้าฟาร์มถ่ายทอดให้ความรู้ตามฐานกิจกรรม ดังนี้
1. ฐานเกษตรแม่นยำข้าวและพืชหลังนา 🌱🌾 เรียนรู้การทำเกษตรแม่นยำด้วยโซลูชั่นปลอดนาหว่าน (Zero Broadcast)
🌾 การเตรียมต้นกล้าข้าวที่เหมาะสมต่อรถปลูก ระบบควบคุมทิศทางอัตโนมัติด้วย GNSS สำหรับรถปลูกแบบไร้คนขับ 🚜
🛰️ การใช้โดรนบำรุงรักษาแปลงนา
🖥️ การใช้แอปพลิเคชันปฏิทินเพาะปลูกข้าว (KAS) 🌾🍚
📡 การจัดการเครื่องจักรด้วยนวัตกรรมอัจฉริยะ (KIS) แผงโซลาร์เซลล์ลอยน้ำเพื่อเป็นพลังงานให้กับปั๊มน้ำทางการเกษตร 💧
📋 การให้ปุ๋ยกับระบบน้ำแบบแม่นยำ ในการนี้นิสิตได้ทดลองบังคับโดรน ด้วยตนเองสำหรับแปลงนาสาธิต 👩‍🌾
📍 2. ฐานเกษตรทฤษฎีใหม่ เรียนรู้การน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่มาเป็นแนวทางในการจัดการพื้นที่เพาะปลูก 10-15 ไร่ โดยมีเครื่องจักรกลทางการเกษตรช่วยในการเพาะปลูก ลดต้นทุน ช่วยเพิ่มผลผลิต
🐓โรงเลี้ยงไก่แบบอิสระที่มุ่งเน้นผลผลิตมีคุณภาพ โดยใช้เทคโนโลยีในการเลี้ยงและการใช้เครื่องจักรในการเก็บผลผลิตไข่รายวัน 🥚🐣
📍 3. ฐานยางพาราและปาล์มน้ำมัน เรียนรู้การปลูกพืชแซมระหว่างแถวปลูกของต้นปาล์มน้ำมัน หรือยางพาราเพื่อเพิ่มรายได้ เช่น พืชสมุนไพรต่างๆ พริกไทย 🌶️ โกโก้ 🍫ลดต้นทุนด้วยการใช้เทคโนโลยีและเครื่องจักรกลการเกษตรอย่างมีประสิทธิภาพ
📍 4. ฐานนวัตกรรมพืชสวน เรียนรู้การเพาะปลูกพืชสวนและสวนผักเศรษฐกิจด้วยการใช้เครื่องจักรกลการเกษตร
💦 📱การรดน้ำและใส่ปุ๋ยด้วยระบบแม่นยำที่นำเซ็นเซอร์และการประมวลผลแบบอัจฉริยะเข้ามาช่วยเหลือตามสภาพความต้องการของพืชที่เป็นปัจจุบัน การเพาะปลูกพืชในโรงเรือนและการเพาะปลูกพืชแนวตั้งใน Plant Factory 🍈 🪴 ระบบ Semi-Automation และนิสิตได้ทดลองย้ายกล้าผักลงแปลงด้วยรถปลูกจากประเทศญี่ปุ่น การใช้ Airbus ในการบำรุงรักษาทุเรียนและลำไย
📍 5. ฐานเกษตรสมัยใหม่พืชไร่
🌽🥔 เรียนรู้การเพาะปลูกพืชไร่ อ้อย มันสำปะหลัง และข้าวโพด
📝 การแก้ไขปัญหาดินดาน ด้วยโซลูชั่นเกษตรปลอดการเผา 🌀 ช่วยลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตด้วยเครื่องจักรกลการเกษตร ทั้งแบบมีคนขับและไร้คนขับ แอปพลิเคชันที่ช่วยในการเพาะปลูก คาดการณ์ผลผลิต ประเมินการจัดการในแต่ละชุดดิน ปฏิทินการเพาะปลูก (Crop Calendar) 👩🏻‍🌾